6 bước tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân

admin

Administrator
Staff member
6 bước tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân
Nghề nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta, vì vậy có những người học một ngành nhưng cuối cùng lại chọn nghề nghiệp khác, cũng có những người làm rất nhiều công ty rồi mới tìm được chốn dừng chân. Có lẽ vậy nên tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân là điều bất kỳ bạn trẻ nào cũng cần chuẩn bị.

1. Vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội
Vậy làm cách nào để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân? Trước tiên, bạn cần phải vượt qua những rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội. Hiện nay, tuy xã hội đã phát triển và văn minh nhưng vẫn còn tồn tại những quan điểm chưa đúng khi chọn nghề. – Chọn nghề theo truyền thống gia đình, theo mong muốn của bố mẹ – Chọn nghề theo xu hướng của bạn bè, người yêu – Chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”. – Chọn nghề hot, dễ kiếm tiền. – Chọn nghề mà không xem xét các điều kiện như kinh tế của gia đình, thời gian học nghề, đầu ra của nghề… Tiếp theo, để chọn được nghề phù hợp bạn cần phải thực hiện được các bước quan trọng trong quá trình hướng nghiệp, đừng chờ đợi người khác định hướng nghề nghiệp cho mình mà bản thân phải tự hướng nghiệp.

2. Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội
Để biết bản thân thích hợp với nghề nghiệp nào, việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội. Vốn dĩ mỗi nghề nghiệp lại có rất nhiều việc làm khác nhau nhưng bạn cần nắm được những kiến thức tổng quát về các lĩnh vực.

3. Xác định thế mạnh của bản thân
Nhiều bạn trẻ có quan niệm rằng bản thân mình đam mê hay thích điều gì thì mình sẽ làm tốt điều đó nhưng thực tế nghiên cứu cho thấy rằng logic này là chưa hoàn toàn chính xác. Đáp án đúng phải là ngược lại, khi bạn có thế mạnh và làm tốt một việc gì thì bạn sẽ đam mê với công việc đó. Vì vậy, đề tự định hướng nghề nghiệp bạn cần xác định được thế mạnh của mình là gì. Bạn có thể dựa vào kết quả những việc làm bạn đã từng thành công trước đó hoặc nhờ đến sự đánh giá của bạn bè và người thân. Đôi khi lời khen của những người từng tiếp xúc với bạn sẽ cho bạn biết được thế mạnh của mình.

4. Tạo một danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp bạn mong muốn
Bước thứ tư trong quy trình tự hướng nghiệp là việc bạn cần tạo ra một danh sách các yêu tố liên quan đến nghề nghiệp mà bạn mong muốn, sau khi đã tìm hiểu về các lĩnh vực ngành nghề trong xã hội. Như việc bạn thích một công việc có thể giao tiếp với nhiều người hay thiên về nghiên cứu, bạn thích mỗi trường làm việc năng động hay chuyên nghiệp, mức lương bạn mong muốn cho công việc là bao nhiêu…Càng liệt kê được nhiều câu hỏi và tự trả lời, bạn sẽ càng khám phá rõ hơn nghề nghiệp phù hợp với mình.

5. Học thêm kĩ năng mềm
Tham gia vào các khóa học kỹ năng mềm để khám phá và trau dồi là một phương pháp rất tốt để hướng nghiệp và định vị bản thân. Những người thành công chỉ dùng 25% kiến thức chuyên môn còn 75% còn lại là nhờ vào những kỹ năng mềm mà họ học tập và tích lũy được. Bạn có thể tham gia vào các khóa học kỹ năng tại trường đại học, các câu lạc bộ hoặc bất kỳ một cộng đồng xã hội nào, khi đào sâu vào một kỹ năng bạn sẽ xác định được công việc tương lai mình muốn làm.

6. Tự trải nghiệm và khám phá
Cuối cùng, để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai, không gì bằng việc bạn tự mình trải nghiệm và khám phá. Hãy đi làm thêm ngay từ khi bạn còn ngôi trên ghế giảng đường đại học và lời khuyên dành cho bạn là nên thử nhiều lĩnh vực thay vì chỉ tập trung vào một việc làm. Đó là cách nhanh nhất và chính xác nhất để khám phá nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Chúc bạn sớm tìm được công việc như mong muốn!

Nguồn bài viết: https://jobsgo.vn/blog/6-buoc-tu-dinh-huong-nghe-nghiep-cho-ban-than/
Nhân tiện lăng xê khoe hàng cho domain itjob.work mình mới mua với giá 1 cái bánh mỳ, sau sẽ phát triển thành site chuyên tìm việc IT siêu khủng, :)
 

Dunglt2d

Administrator
Staff member
Xác định thế mạnh của bản thân khó phết chứ lị. Với những đứa giỏi nổi trội 1 cái gì đó thì dễ, còn vô số đứa k giỏi cái gì và một số đứa cái gì cũng giỏi thì chả xác định đc kakakaka
 

admin

Administrator
Staff member
Bây giờ đi học nghề rất dễ, trung cấp cao đẳng chỉ cần bằng cấp 3, có khi bằng cấp 2, học 1, 2 năm là có thể làm việc được rùi, còn không biết gì thì cũng có thể kiếm việc các khu công nghiệp theo dây chuyền lương tháng 4-5 triệu, làm thêm tăng ca có khi cả chục triệu hơn đứt anh sinh viên giỏi ra trường lương ba đồng. Còn không muốn đi làm công ty, Ninh Bình vườn ruộng, đồi núi rộng, bỏ hoa không cấy cày có thể đào ao, thả cá, trồng sen, cúc, hướng dương, tam giác mạch, xây resort, homestay,.. rùi lên vntrip, agoda, trivago,.. post ảnh đẹp, mời tây, mời ta về hưởng thụ, trải nghiệm, tha hồ thu xèng. :D:D:D:D:D
 
Top